Sáng ngày 10/10/2022, chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 15 năm học 2022 – 2023 đã tổ chức Khai mạc tại trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1).

1

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Văn phòng đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM tặng hoa chúc mừng tại Lễ Khai mạc.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Phát triển GD&ĐT Phía Nam - Bộ GD&ĐT với sự đồng hành của trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và các đơn vị tham gia.

2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM Nguyễn Thanh Tú tặng hoa cho các chuyên gia tư vấn của chương trình.

Đến tham dự lễ khai mạc có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM; ông Hồ Như Duyến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển GD&ĐT phía Nam - Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Hồng Tây, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM; TS Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; TS Lê Thị Thanh Mai Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM; cùng các trường đại học, các chuyên gia tư vấn và đông đảo học sinh, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh.

3

Các thành viên trong Ban tư vấn tại buổi Khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Thanh Tú, Tổng biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM chia sẻ, mỗi năm cả nước có hơn 1 triệu học sinh bước vào ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Nhiều học sinh xem sự định hướng của thầy cô các trường THPT là kênh thông tin chính thống, kim chỉ nam định hướng nghề nghiệp, qua đó chọn được ngành học phù hợp. Dù vậy, vẫn còn không ít phụ huynh do bị thổi phồng về các ngành nghề hot, sự mơ hồ về ngành nghề đã tạo áp lực lựa chọn ngành nghề dẫn đến nhiều học sinh chọn nhầm nghề, ngồi ngầm giảng đường, sau khi ra trường không có việc làm.

4

TS Lê Thị Thanh Mai chia sẻ tại buổi tư vấn

Chia sẻ tại buổi tư vấn, TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG-HCM thông tin: Hiện các trường cao đẳng, đại học đào tạo theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực nên việc chọn ngành học đối với học sinh không đơn giản. Để lựa chọn ngành học phù hợp, học sinh phải xác định xuất phát điểm của các em là muốn làm gì trong tương lai.

Bên cạnh đó, ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cho biết: “Để lựa chọn ngành nghề phù hợp, ngoài yêu cầu chuyên môn về nghề nghiệp còn đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng, thái độ nghề nghiệp, khả năng ngoại ngữ và tin học phù hợp. Đặc biệt trong bối cảnh cơ cấu ngành nghề phát triển theo hướng tích hợp đòi hỏi học sinh không ngừng trau dồi kỹ năng”.

5

Các bạn học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1) tham gia buổi tư vấn

Năm học 2022-2023, chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thư 15 dự kiến tổ chức tại hơn 100 trường trung học phổ thông tại TPHCM và 1.500 trường ở 26 tỉnh, thành phố khác trên cả nước với hơn 800.000 học sinh khối 10, 11 và 12 tham dự. Đây là chương trình được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và đưa ra những lời khuyên thiết thực nhằm giúp học sinh có định hướng lựa chọn nghề, ngành học, trường học, bậc học, phù hợp sở thích và năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu thị trường lao động để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Ban Công tác Sinh viên