Sáng 10/8, Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình tư vấn Hướng nghiệp – Tuyển sinh năm học 2021-2022.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM cùng Sở GD&ĐT nhiều tỉnh thành, đại diện các trường đại học, cao đẳng và các trường THPT trên địa bàn TP.HCM.

TK1

Tạp chí Giáo dục TP.HCM trao thư cảm ơn cho các Chuyên gia.

Năm học 2021-2022, Tạp chí Giáo dục TP.HCM đã phối hợp với ĐHQG-HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM, Trung tâm Phát triển GD&ĐT phía Nam - Bộ GD&ĐT cùng 25 Sở GD&ĐT, thành đoàn/tỉnh đoàn của các tỉnh/thành tổ chức thành công 3 chương trình Hướng nghiệp – Tư vấn tuyển sinh, bao gồm: Chương trình Hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 14; Chương trình Tư vấn Tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 14; Chương trình “Hướng nghiệp - Tuyển sinh sau THCS” lần thứ thứ 7, đây là các chương trình thường niên do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức.

TK2

Nhà báo Nguyễn Thanh Tú báo cáo tổng kết chương trình

Phát biểu tổng kết, Nhà báo Nguyễn Thanh Tú, Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM thông tin, mỗi năm cả nước có khoảng 1 triệu học sinh thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (riêng TP.HCM khoảng 70-90 ngàn em). Thống kê của các Bộ, Ban, Ngành thì hàng năm có hàng trăm ngàn sinh viên ra trường không tìm được việc làm phù hợp hoặc học ngành nghề chưa phù hợp do chọn sai nghề, sai ngành, sai sở thích, năng lực của bản thân. Vì thế, công tác hướng nghiệp là rất cần thiết, nhất là trong đổi mới chương trình và sách giáo khoa. Đặc biệt, việc hướng nghiệp sớm ngay từ bậc THCS sẽ giúp học sinh chọn được hướng học, hướng nghề, hướng trường phù hợp hơn.

TK3

TS Lê Thị Thanh Mai trao đổi tại hội nghị tổng kết

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM cho hay, trong Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, bậc THPT là giai đoạn định hướng nghề nghiệp, phát triển năng lực sở trường của học sinh, đảm bảo học sinh tiếp cận nghề nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trong năm đầu tiên triển khai Chương trình mới có thể nhận thấy rằng các trường phổ thông vẫn còn gặp nhiều lúng túng khi thiết kế môn học, phụ huynh, học sinh cũng vậy..."Thời gian tới, thông qua các chương trình tư vấn, tuyển sinh, Tạp chí Giáo dục TP.HCM cần tiếp tục khẳng định giá trị và tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, các trường đại học, cao đẳng tham gia. Cần tiếp tục thực hiện qua 2 giai đoạn là hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh. Nội dung cần bám sát Chương trình GDPT 2018, ở cả chương trình tư vấn THCS và THPT...", TS. Mai gợi ý.

TK4

Ông Nguyễn Xuân Trường Giám đốc trung tâm Phát triển GD&ĐT phía Nam, Bộ GD-ĐT phát biểu đánh giá

Trong năm học 2021-2022, chuỗi 3 chương trình Hướng nghiệp – Tư vấn tuyển sinh: “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”, “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai”, “Hướng nghiệp - Tuyển sinh sau THCS” đã giúp cho hơn 700.000 học sinh được tư vấn trong việc định hướng nghề nghiệp, lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với năng lực sở trường và điều kiện kinh tế gia đình của bản thân.

TK5

Tạp chí Giáo dục TP.HCM trao thư cảm ơn cho Chuyên gia.