Sáng 21/09/2019, Khai mạc chương trình hướng nghiệp "Cùng bạn chọn nghề cho tương lai" do báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD & ĐT Tp.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) tổ chức nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng tiếp cận, phát hiện, khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp phù hợp với sở thích, năng lực và điều kiện.

Dự kiến năm nay, chương trình sẽ diễn ra tại 80 trường THPT trên địa bàn TP và khoảng 100 trường THPT tại các tỉnh, thành.

PGS.TS. Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đánh giá cao cao chương trình tư vấn hướng nghiệp của báo, cho rằng chương trình giúp học sinh nhận ra giá trị của bản thân để lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Trong vòng 10 năm tới, các ngành nghề sẽ thay đổi, trong đó có 3 nhóm ngành nghề được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ nhất, đó là: Nhóm ngành sức khỏe; nhóm ngành về khoa học, công nghệ; nhóm ngành về sáng tạo, nghệ thuật. “Thế giới luôn thay đổi và biến động không ngừng. Việc xác định được mình phải học gì, tích lũy những kỹ năng gì là điều hết sức quan trọng đối với học sinh THPT. Để thích nghi với những biến động, các em phải xây dựng được cho bản thân 5 giá trị độc lập, gồm: Giá trị về kiến thức phải đi từ đơn ngành đến đa ngành; giá trị hội nhập quốc tế bao gồm kiến thức văn hóa và ngoại ngữ; giá trị học gắn liền với thực tiễn; tư tưởng học tập suốt đời; tư tưởng khởi nghiệp để luôn vượt qua mọi khó khăn, cầu tiến”

 11b

PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại buổi lễ 

Sau khai mạc nhằm giúp học sinh chọn được ngành học phù hợp, các chuyên gia đã chia sẻ với các bạn học sinh THPT Lương Thế Vinh về những hướng đi sau THPT, TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG-HCM) cho hay, sau THPT, học sinh sẽ có rất nhiều ngã rẽ ở các bậc học từ đại học, cao đẳng, trung cấp, tùy theo ước mơ và năng lực của bản thân. Muốn biết mình phù hợp theo hướng nào, các em phải trả lời được câu hỏi “mình muốn trở thành người như thế nào?”. Các ngành nghề “hot” đôi khi chỉ “hot” trong xu thế dự báo mà không “hot” với bản thân mình. “Trong bất cứ một lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng có rất nhiều ngành nghề. Trước tiên, các em cần phải xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi. Cạnh đó là trình độ, năng lực bản thân xem có phù hợp với lĩnh vực ngành nghề đó hay không, bởi mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu đặc biệt về kỹ năng, tố chất, nhất là những ngành nghề đặc thù như giáo viên, bác sĩ. Tiếp theo là lựa chọn bậc học trong điều kiện và khả năng cho phép”

Các chia sẻ từ các chuyên gia sẽ là cơ sở để các em lựa chọn đúng ngành nghề để không lãng phí thời gian, công sức… ĐHQG-HCM sẽ cử các chuyên gia tham gia cùng chương trình để giúp các em rút ngắn thời gian tìm hiểu ngành nghề, tìm hướng đi tốt nhất sau tốt nghiệp phổ thông trung học như tên chương trình "CÙNG BẠN CHỌN NGHỀ CHO TƯƠNG LAI".


khoi-dong-cung-ban-chon-nghe-cho-tuong-lai-462-22233


Tin từ Tổ điều hành công tác HN-TVTS ĐHQG-HCM