Từ ngày 24/10 đến ngày 26/10/2016, đoàn đại biểu ĐHQG-HCM đã tham dự Hội nghị Mạng lưới Công tác Sinh viên AUN lần thứ nhất Diễn đàn Thủ lĩnh sinh viên Đông Nam Á lần thứ 5 - năm 2016 (1st - AUN Student Affairs Network Meeting and 5th ASEAN Student Leaders Forum) do Đại học Ateneo De Manila, Đại học De La Salle và Đại học Philippines đăng cai tổ chức. Các chương trình này là hoạt động thường niên do Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) phối hợp với các đại học thành viên luân phiên tổ chức.

-        Hội nghị Mạng lưới Công tác Sinh viên AUN lần thứ 1 (1st AUN-SAN): Trọng tâm chính là thảo luận về cơ cấu hoạt động của AUN Student Affairs Network (AUN-SAN), được xem như nền tảng nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến công tác sinh viên, quản sinh viên, và đồng thời các ý tưởng, hoạt động của sinh viên cũng sẽ được đề xuất tại ASLF.

-       Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 5 (5th ASLF): “ASEAN, Ngôi nhà của chúng ta: Sự cam kết của giới trẻ hướng tới một tương lai chung”, được đưa ra nhằm gợi mở cũng như tạo cơ hội cho đại biểu ở các quốc gia thành viên của Đông Nam Á được chia sẻ quan điểm, mối quan tâm nhằm tìm được tiếng nói chung và từ đó, giúp đưa ra những giải pháp khả thi ở vai trò thủ lĩnh sinh viên và hướng tới một tương lai chung tốt đẹp hơn.

      Hội nghị Mạng lưới Công tác Sinh viên AUN Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên ASEAN năm 2016 có sự tham gia của gần 90 cán bộ, sinh viên từ 7 quốc gia: Brunei, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia, Vietnam, Thailand và Ban Thư ký Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Việt Nam có 03 đại học tham dự gồm: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Cần Thơ. Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh do TS. Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác Sinh viên làm trưởng đoàn cùng 03 sinh viên từ các trường đại học thành viên: Nguyễn Hoàng Tâm Đan, sinh viên năm thứ 4, Khoa Luật Kinh tế, Trường ĐH Kinh tế-Luật; Trần Linh Phụng, sinh viên năm thứ 4, Khoa Mạng máy tính và Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ Thông tin Tạ Lê Minh Phước, sinh viên năm thứ 3, Khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

New Picture 

Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại SAN và ASLF 2016.

      Tiếp tục thực hiện tuyên bố chung của ASLF 2015, tại ASLF 2016, Hội nghị Công tác sinh viên lần thứ nhất năm 2016 của AUN (AUN-SAN Meeting) lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ 3 ngày hoạt động của Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á. Các lãnh đạo phụ trách Công tác Sinh viên của các đại học thành viên AUN đã thảo luận và thống nhất khẳng định tầm quan trọng của công tác sinh viên, đổi mới và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, phục vụ sinh viên, tạo cơ hội cho sinh viên chủ động giao lưu, trao đổi trong và ngoài nước, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp, kiến nghị lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các đại học quan tâm, đầu tư hơn nữa cho công tác sinh viên. AUN-SAN đã thống nhất các hoạt động tiếp theo của năm 2017, trong đó có Mobile Classroom, ASLF và AUN-SAN Meeting.

New Picture 1

Các lãnh đạo phụ trách Công tác Sinh viên của các đại học thành viên AUN tại SAN lần 1, năm 2016

      Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 5 năm 2016 với chủ đề “ASEAN, Ngôi nhà của chúng ta: Sự gắn kết tuổi trẻ để cùng hướng đến một tương lai chung” đã diễn ra như một cầu nối để các thủ lĩnh sinh viên mang tiếng nói của mỗi quốc gia, dân tộc hòa vào tiếng nói chung của một khu vực thống nhất. Các đại biểu đến từ 7 quốc gia trong khối ASEAN đã hết sức cởi mở, sôi nổi trao đổi, thảo luận và tiếp thu những chia sẻ, ý tưởng, kinh nghiệm của bạn bè trong khu vực không những về các vấn đề nổi cộm trong đời sống sinh viên như học tập, rèn luyện, hội nhập hay hoạt động xã hội và cả những vấn đề lớn của các quốc gia Đông Nam Á hiện nay.

      Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên đã tham gia thực tế các hoạt động ngay tại các cộng đồng dân cư của Philippines qua đó rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân và quốc gia; và tham quan các địa điểm nổi tiếng, trải nghiệm ẩm thực, văn hóa của của Phillippines, trình diễn trang phục truyền thống của quốc gia mình.

New Picture 2

Sinh viên ĐHQG-HCM nhận chứng nhận tham gia chương trình.

      Bên cạnh những nội dung chính tham gia thảo luận, diễn đàn lần này cũng là dịp để đại diện thủ lĩnh sinh viên ĐHQG-HCM mở rộng mối quan hệ và giao lưu với nhiều thủ lĩnh sinh viên trong cộng đồng ASEAN; biết thêm về đất nước, con người và văn hóa của đất nước Philippine; tìm hiểu thêm về tinh thần, tư tưởng chung của các thủ lĩnh sinh viên các nước bạn trong việc hội nhập, phát triển cộng đồng ASEAN với tinh thần “ASEAN - Ngôi nhà chung của chúng ta”, nâng cao khả năng giao tiếp trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chia sẻ về điều tâm đắc nhất sau khi tham gia chương trình, sinh viên Tạ Lê Minh Phước cho biết đã rút ra được bài học: “là nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng với những người bạn”.

New Picture 3

Sinh viên ĐHQG-HCM tham gia thảo luận cùng các đại diện đến từ các đại học thành viên AUN.

      Hội nghị Mạng lưới Công tác Sinh viên AUN lần 2 và Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á lần 6 – năm 2017 với chủ đề “Cam kết và hành động của giới trẻ vì một ASEAN thịnh vượng” sẽ được tổ chức tại ĐHQG-HCM và Trường Đại học Cần Thơ. TS Lê Thị Thanh Mai đã giới thiệu đến các đoàn đại biểu tham gia về chủ đề và nội dung chương trình tổ chức tại ĐHQG-HCM và Trường Đại học Cần Thơ vào năm 2017 và nhận cờ đăng cai từ AUN. Hoạt động này sẽ góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu và chỉ số đánh giá, xếp hạng của các đại học, trong đó có ĐHQG-HCM.

New Picture 4

Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường Đại học Cần Thơ nhận cờ đăng cai SAN và ASLF 2017 từ AUN.


 

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (The ASEAN University Network - AUN) được thành lập năm 1995. Trụ sở Ban Thư ký Điều hành đặt tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan). Hiện nay đã có 32 trường Đại học trong nội Khối ASEAN tham gia tổ chức này. Việt Nam có 03 trường đại học là thành viên của AUN gồm: ĐHQG-HN (gia nhập năm 1999), ĐHQG-HCM (gia nhập năm 1999) và Trường ĐH Cần Thơ (gia nhập năm 2013).